UA-179504521-2

Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió đúng cách và đảm bảo an toàn

Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió đúng cách và đảm bảo an toàn

Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió đúng cách và đảm bảo an toàn

Chi tiết bài viết

Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió đúng cách và an toàn

     Quạt thông gió không được vệ sinh thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến không gian và sẽ giảm tuổi thọ của quạt. Không những đem lại những điều có lợi cho con người mà mang đến những điều có hại.

 

     Và việc vệ sinh quạt thông gió không phải ai cũng biết cách. Sau đây xin hướng dẫn các bạn cách vệ sinh quạt thông gió đúng cách và đảm bảo an toàn.

 

Vệ sinh quạt thông gió đúng cách và an toàn

 

     Quạt thông gió được lắp đặt trong các gia đình thường được dùng cho các căn phòng kín hoặc không thể tự lưu chuyển được không khí như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ… Việc lắp quạt thông gió cho gia đình giúp không gian được thông thoáng hơn.

 

     Ẩm mốc cũng giảm đi đáng kể vì không khí đã được lưu chuyển. Quạt sẽ lọc bỏ bụi bẩn, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm trong nhà từ các sản phẩm hóa học, khí gas…

 


 

     Nhưng sau một thời gian sử dụng quạt, quạt sẽ bám rất nhiều bụi bẩn. Việc lau chùi quạt thường xuyên sẽ giúp quạt hoạt động êm ái, đảm bảo môi trường học tập, sinh hoạt và làm việc trong lành.

 

     Mọi người thường nghĩ không cần vệ sinh quạt thông gió, vì quạt giúp loại bỏ bụi bẩn ra ngoài. Quạt thông gió cũng giống như quạt thông thường khác, cũng bám bụi lên cánh quạt và thân quạt. Cũng cần vệ sinh thường xuyên để bảo vệ quạt.

 

     Đối với những quạt thông gió sử dụng trong nhà bếp, sau một thời gian dài sử dụng quạt thường dính đầy dẫu mỡ, bụi bẩn và bồ hóng từ khói bếp. Khiến quạt hoạt động kém hiêụ quả.

 

     Chính vì thế mà vi khuẩn, nấm mốc phát triển không ngừng trong nhà bếp. Gây mất vệ sinh trong nhà bếp. Bạn nên thường xuyên vệ sinh quạt để tránh ảnh hưởng đến môi trường bên trong nhà bếp. Đồng thời giúp quạt hoạt động lâu bền hơn và tiết kiệm chi phí.

 

Bước 1:

 

     Sau một thời gian sử dụng quạt thường dính đầy dầu mỡ, bụi bẩn và bồ hóng. Nên trước khi bắt đầu, bạn hãy nhúng tay vào nước xà phòng. Hoặc nước rửa bát pha loãng, sau đó không rửa tay mà lau khô. Làm như vậy tay sẽ không bị dính dầu mỡ giúp cho bạn dễ rửa sạch sau khi xong việc.

 

Bước 2:

 

     Sau đó bạn phải rút phích cắm trước khi vệ sinh quạt thông gió. Tiếp theo bạn hãy tháo quạt xuống, bạn có thể dùng nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng để lau rửa quạt.

 

     Nếu lớp cặn dầu và bụi bẩn bám trên quạt quá dày, có thể dùng vải thưa bọc mùn cưa để lau sạch lớp cặn dầu này. Lau sạch cả mặt trong và mặt ngoài của lớp vỏ quạt và cánh quạt. Nên dùng tăm bông để lau những khu vực bị khuất.

 

     Nếu không có mùn cưa, có thể dùng xăng dầu để lau, tuyệt đối không được sử dụng các chất hóa học dễ bay hơi: xăng, dung môi, chất tẩy dạng xịt, cồn,.. để vệ sinh vì các chất này có thể phá hủy các bộ phận làm bằng nhựa.

 

 

Bước 3:

 

     Sau khi làm sạch các bộ phận của quạt thông gió, bạn nên lau sạch lại lớp mùn cưa hoặc nước rửa bát bằng giấy ăn. Tiếp đến bạn nên bôi một lớp nước rửa bát mỏng lên cánh và lồng quạt rồi để khô hoặc lau cho thật sạch rồi mới lắp lên. Cách làm này sẽ giúp cho lần sau vệ sinh sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.

 

     Một mẹo nhỏ cho việc lau chùi được sạch sẽ, hiệu quả và thuận lợi hơn cho những lần vệ sinh sau. Việc lau chùi những cánh quạt, bộ phận của nó bằng mùn cưa, sẽ có tác dụng hơn là xăng dầu.

 

     Cách vệ sinh quạt thông gió trong nhà vệ sinh hay phòng ngủ cũng tương tự như vậy. Ở những vị trí này, quạt thông gió sẽ dễ lau chùi hơn. Vì quạt không bị bám dính từ dầu ăn, bồ hóng nhưng bụi lâu ngày vẫn sẽ dính chặt và khó lau chùi.

2021 Copyright © Minh An Phat. All rights reserved. Web design by Nina.vn