UA-179504521-2

Mẹo xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải đơn giản, hiệu quả - Công ty TNHH Cơ Khí Minh An Phát

Mẹo xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải đơn giản, hiệu quả - Công ty TNHH Cơ Khí Minh An Phát

Mẹo xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải đơn giản, hiệu quả - Công ty TNHH Cơ Khí Minh An Phát

Chi tiết bài viết

Mẹo xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải đơn giản, hiệu quả

     Xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải được nhiều người quan tâm bởi mùi hôi có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng không khí, môi trường sống cũng như việc sinh hoạt của người dân xung quanh. Nước thải không được xử lý hoặc có mùi hôi đều gây ra những bất cập trong cuộc sống. Vì thế, quá trình xử lý nước thải cần đi liền với xử lý mùi.

Sử dụng tháp hấp thụ bằng than hoạt tính

     Phương pháp này dựa vào quy trình hấp phụ của vật liệu than hoạt tính với các chất khí phát sinh mùi như NH3 và H2S.

     Ưu điểm của phương pháp này chính là sự đơn giản trong thiết kế, thi công. Hiệu quả xử lý có thể đạt 99% trong giai đoạn đầu. Đơn giản trong vận hành.

Phương pháp này lại có khá nhiều nhược điểm như: vật liệu dễ bị bão hòa, giảm độ hấp thụ theo thời gian, hoàn nguyên vật liệu than hoạt tính không đơn giản, tháo lắp thay thế vật liệu lọc cũng rất khó khăn,...

Hấp thụ khí bằng chất lỏng

     Quá trình chuyển từ pha khí vào trong pha lỏng thông qua quá trình hòa tan chất khí trong chất lỏng khi chúng tiếp xúc với nhau. Hấp thụ có hai dạng chính: hấp thụ vật lý không tương tác hóa học là quá trình thuận nghịch và hấp thụ hóa học – giữa chúng có phản ứng hóa học sinh ra chất khác.

     Nhược điểm của phương pháp này chính là sinh ra các chất ô nhiễm trong nước thải gây tốn kém chi phí để xử lý.

Xử lý mùi bằng quá trình thiêu đốt

     Phương pháp này dùng lửa đốt cháy trực tiếp hoặc sử dụng thêm chất xúc tác. Phương pháp thường được ứng dụng trong trường hợp lượng khí thải lớn mà nồng độ chất ô nhiễm rất nhỏ, đặc biệt là những hợp chất hữu cơ có mùi khó chịu.

     Các chất ô nhiễm có mùi nặng dều cháy được hoặc thay đổi hóa học thành chất ít có mùi hơn. Nhược điểm của phương pháp này chính là quá trình vận hành khá phúc tạp nên không được ứng dụng nhiều trong các hệ thống nước thải.

Xử lý mùi sử dụng công nghệ sinh học

     Vi sinh khử mùi hay có cách gọi khác là chế phẩm sinh học xử lý mùi, chúng có thành phần gồm các vi sinh vật khử mùi được nuôi cấy phân lập. Mục đích của sản phẩm là khử mùi hôi do phân hủy chất hữu cơ trong nước thải ô nhiễm. Với nguồn gốc từ 100% vi sinh vật tự nhiên, điển hình trong số đó là chủng Bacillus được ứng dụng phổ biến trong các dòng men vi sinh xử lý nước thải hiện nay.

     Yếu tố cốt lõi của mùi hôi là do các chất hữu cơ bị phân hủy không hoàn toàn, tạo ra các sản phẩm trung gian như H2S, CH4, NH3… gây ra mùi hôi. Vi sinh khử mùi phản ứng sinh học với các hợp chất gây mùi có trong không khí, giúp phân hủy tận gốc các chất gây mùi (không khí và nguồn phát sinh), khử mùi hôi kịp thời trong thời gian ngắn. Ngoài ra, chúng còn phá vỡ các thành phần hữu cơ trong rác thải và nước thải để hạn chế các hợp chất gây mùi và giảm các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị. Tránh tình trạng ruồi, muỗi, ấu trùng có hại xuất hiện trong chất thải.

2023 Copyright © Minh An Phat. All rights reserved. Web design by Nina.vn