UA-179504521-2

Tại sao cần phải sử dụng máy làm mát cho tủ điện?

Tại sao cần phải sử dụng máy làm mát cho tủ điện?

Tại sao cần phải sử dụng máy làm mát cho tủ điện?

Chi tiết bài viết

Tại sao cần phải sử dụng máy làm mát cho tủ điện?

Tại sao cần phải sử dụng máy làm mát cho tủ điện?

 

     Tủ điện hay bộ phận điều khiển của máy CNC, phòng server máy chủ…là khu vực cần được làm mát vì là nơi điều khiển toàn bộ hệ thống máy móc giúp chúng có thể hoạt động chính xác như đã lập trình.

 

     Tuy nhiên chính tủ điều khiển lại chính là nơi hay bị lỗi nhất và nguyên nhân chính là do nhiệt độ, độ ẩm và bụi xuất hiện trong tủ làm chúng bị lỗi. Vậy giải pháp nào khắc phục được các lỗi thường gặp trên.

 

     Nhờ vào sự phát triển của công nghệ điều khiển tự động dẫn đến sự hình thành ngày càng nhiều các nhà máy tự động hay bán tự động với các máy móc hoặc hệ thống máy móc gần như được tự động hóa hoàn toàn. Một điểm rất quan trọng để các máy móc này hoạt động ổn định (năng suất và chất lượng sản phẩm ổn định) là việc duy trì cho các thiết bị điện tử trong tủ điều khiển luôn hoạt động ở trong môi trường phù hợp.

 

     Theo nghiên cứu thì những nguyên nhân gây ra hư hỏng cho các thiết bị điện tử trong tủ điều khiển chủ yếu là các tác nhân bên ngoài. Đó là: Nhiệt độ, độ ẩm và bụi.

 

 

     Nhiệt là nguyên nhân chủ yếu gây hư hỏng cho các thiết bị điện tử. Sự gia tăng nhiệt độ làm cho các thiết bị điện tử hoạt động sai lệch hoặc hư hỏng hoàn toàn. Độ ẩm mang đến sự ăn mòn, gỉ sét, giảm sự cách điện và là nguyên nhân chính dẫn đến ngắn mạch đặc biệt là tại các mối nối. Bụi ẩm hoặc bụi nhiễm từ là nguyên nhân gây ra phóng điện, chập cháy linh kiện, giảm khả năng cách điện làm hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ các thiết bị điện tử.

 

 1. Những ảnh hưởng khi tủ điện, tủ điều khiển bị hư hỏng:

 

– Thứ nhất là tổn thất thời gian sửa chữa, thay thế. Tổn thất này là rất lớn đặc biệt đối với các nhà máy làm việc theo dây chuyền thì việc dừng dây chuyền này sẽ làm dừng sự hoạt động của các dây chuyền tiếp theo.

– Thứ hai là tổn thất chi phí sửa chữa. Các thiết bị điện tử điều khiển thường rất đắt tiền. Mặt khác khi cần các thiết bị thay thế còn phải chờ một thời gian đặt hàng.

– Thứ ba là tổn thất do máy móc hoạt động sai

– Thứ tư là tổn thất do mất dữ liệu quan trọng

 

     Các phương pháp làm mát truyền thống tuy có chi phí đầu tư thấp hơn so với máy làm mát tủ điện nhưng lại có rất nhiều nhược điểm như không thể điều chỉnh được nhiệt độ trong tủ vì phụ thuộc nhiệt độ khí từ ngoài vào. Ngoài ra làm mát tủ điện theo phương pháp truyền thống còn mang theo hơi ẩm và bụi vào trong tủ điều khiển.

 

 

 2. Những ưu điểm của máy làm mát tủ điện, tủ điều khiển so với thiết bị làm mát truyền thống:

 

– Máy làm mát tủ điện có thể hoạt động liên tục 24/24h giúp duy trì được nhiệt độ ổn định bên trong tủ điện

 

– Có khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác: Với cảm biến nhiệt độ được gắn vào thiết bị cho phép máy biết được nhiệt độ bên trong tủ điều khiển và tự động hoạt động hoặc dừng chính xác theo nhiệt độ đã cài đặt. Đảm bảo cho các thiết bị điện tử làm việc trong một môi trường nhiệt độ phù hợp.

 

– Có khả năng kiểm soát độ ẩm trong giới hạn cho phép: Khi chạy máy làm mát tủ điều khiển thì hơi ẩm trong tủ sẽ được ngưng tụ thành nước và thoát ra ngoài theo một hệ thống được thiết kế đặc biệt có độ an toàn cao. Điều này làm cho độ ẩm bên trong tủ điều khiển luôn được giữ ở một mức thấp.

 

– Có khả năng chống bụi xâm nhập: Máy làm mát tủ điện làm mát bên trong tủ điện ổn định, do đó cánh cửa tủ điện luôn được đóng kín, điều này đảm bảo sự xâm nhập của bụi từ bên ngoài vào gần như bằng không.

 

– Sử dụng tủ điện không hao tốn nhiều điện năng, không làm phát sinh quá nhiều chi phí điện năng.

 

– Máy dễ lắp đặt, không tốn nhiều diện tích khi lắp đặt, có thể lắp ở vị trí bên hông của tủ điều khiển. Máy cũng dễ bảo trì, bảo dưỡng.

2023 Copyright © Minh An Phat. All rights reserved. Web design by Nina.vn